Doanh nghiệp mía đường: Bớt gánh nặng đường nhập lậu

04/07/2015 | AT : 08:45:14

 Những doanh nghiệp mía đường dường như được gỡ bớt gánh nặng trên vai khi sản lượng đường nhập lậu đã được kiểm soát ngày càng chặt chẽ hơn.

Những doanh nghiệp mía đường nhà Thành Thành Công đều đã thay đổi niên độ tài chính từ quý II năm ngoái. Năm tài chính mới của các doanh nghiệp này bắt đầu từ ngày 1/7 mỗi năm và kết thúc vào ngày 30/6 năm kế tiếp.

Như vậy, những doanh nghiệp này đã gần kết thúc năm tài chính 2014-2015 khi đã đi được ¾ chặng đường.

Xét quý III năm nay, ngoại trừ Đường Ninh Hòa (NHS) lỗ ròng 44,7 tỷ đồng, các doanh nghiệp còn lại đều có sự tăng trưởng tốt về lợi nhuận khi ngành đường vẫn đang trong giai đoạn khó khăn.

Tổng kết 3 quý niên độ 2014 – 2015, CTCP Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh (SBT) vẫn đóng góp lớn nhất khi mang lại lợi nhuận ròng hơn 126,6 tỷ đồng.

Theo BVSC, giá đường bình quân tại các nhà máy quý II/2015 tăng trung bình so với quý I/2015. Ước tính mức giá bình quân tính trên 3 quý niên độ 2014-2015 của SBT vào khoảng 15.000 đồng/kg, tăng khoảng 19% so với năm ngoái.

Tương lai của SBT vẫn được đánh giá tích cực. Mặc dù vậy, do SBT là doanh nghiệp đường lớn nhất tại vùng Đông Nam Bộ, vị trí này cũng là nơi mà đường nhập lậu qua biên giới Tây Nam hoành hành, do vậy sẽ giảm tác động tích cực về giá cả của SBT.

 

Trong khi đó, Đường Biên Hòa (BHS) đã hoàn thành vượt mục tiêu cả năm 2015 chỉ trong vòng 3 quý. Lợi nhuận sau thuế 3 quý của BHS đạt 93,1 tỷ đồng. Doanh nghiệp này có triển vọng khá sáng sủa nhờ diễn biến giá đường năm 2015 tích cực.

BHS là công ty hoạt động chủ yếu theo hình thức bán lẻ, kênh phân phối mạnh giúp cho BHS trở thành đầu mối thu mua đường sau đó bán lẻ ra cho khách hàng.

Sắp tới đây, BHS sẽ tổ chức ĐHĐCĐ bất thường nhằm thông qua phương án sáp nhập với NHS. Cụ thể, BHS sẽ phát hành thêm cổ phiếu BHS để hoán đổi toàn bộ cổ phiếu NHS đang lưu hành và hợp đồng sáp nhập giữa 2 công ty. Tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu giữa BHS và NHS là 1:1.

NHS quý qua bất ngờ ghi lỗ hơn 44,7 tỷ đồng. Mặc dù doanh thu chỉ giảm sút nhẹ song nguyên nhân gây ra kết quả này chủ yếu do chi phí tài chính của NHS tăng mạnh, đây là chi phí từ giao dịch chứng khoán. Do lỗ quý này nên lợi nhuận trước thuế lũy kế 3 quý của NHS chỉ còn 15 tỷ đồng.

Mặc dù vậy, NHS vẫn khá lạc quan khi vừa điều chỉnh tăng kế hoạch sản xuất kinh doanh niên độ 2014 – 2015. Cụ thể, kế hoạch lợi nhuận trước thuế cả năm tăng từ 46 tỷ đồng lên 75 tỷ đồng.

Biên lợi nhuận của NHS ở mức thấp chủ yếu do chi phí tài chính, song triển vọng mảng kinh doanh cốt lõi khá tốt. Năm 2015 công ty bắt đầu sản xuất đường RS cao cấp và năm 2016 bắt đầu sản xuất đường RE. Do giá đường RS cao hơn nên sẽ giúp công ty cải thiện biên lợi nhuận. Ngoài ra, vùng nguyên liệu của NHS cũng tiếp tục được mở rộng, không bị cạnh tranh thu mua bởi các nhà máy mía đường khác.

Theo đánh giá của BVSC, năm tài chính 2015 sẽ có một số điểm tích cực hơn đối với ngành mía đường.

Giá đường thế giới sẽ trong xu hướng tăng trong tương lai. Diễn biến giá đường thế giới phụ thuộc hơn vào tình hình sản xuất và xuất khẩu đường của Brazil. Tuy nhiên trong ngắn hạn, giá đường sẽ đi ngang. 
Ngoài ra, niên vụ 2014 – 2015, người trồng múa mất mùa, do đó sản lượng sản xuất hụt khoảng 200 nghìn tấn so với niên vụ năm ngoái, lượng tồn kho so với cùng kỳ cũng thấp hơn. Cùng với việc sản lượng đường nhập lậu giảm sẽ giúp giá cả trong nước nhích lên.

Đường nhập lậu được kiểm soát chặt chẽ hơn so với năm ngoái do đã triệt phá được đường dây buôn lậu lớn nhất biên giới Tây Nam.

Với những tín hiệu tích cực này, các cổ phiếu ngành mía đường được kỳ vọng sẽ có sự bứt phá khả quan trong nửa cuối còn lại của năm 2015.

Bizlive

Tin khác